วันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2553


น้ำกล้วยหอม
ต้นกล้วย ลักษณะทั่วไป มีเหง้าใต้ดินสีน้ำตาลเข้ม ต้นบนดินมีลักษณะเป็นกาบใบซ้อนหุ้มห่อกันอัดแน่น เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ใบกว้าง เส้นกลางใบนูนหลังใบสีเขียวเข้ม มีนวลสีขาว มีดอกเรียกว่าหัวปลี ผลเป็นเครือ ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีเหลือง

ส่วนผสม
1. กล้วยหอมหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
2. น้ำสุก 1 ถ้วยตวง
3. น้ำเชื่อม ½ ถ้วยตวง
4. นมสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำกล้วยหอมปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นๆใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก
2. น้ำเชื่อม นมสด ปั่นจนกล้วยหอมละเอียด
3. จะได้น้ำกล้วยหอม สีเหลืองอ่อน รสชาติหอมหวานชื่นใจ


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

กล้วยหอม มีวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน แคลเซียม มีสารเพกติน มีน้ำตาลหลายชนิด ใบตอง ใช้ปิดแผลไฟไหม้ ใช้ห่อขนม , ลำต้น ใช้ทำแพ ใช้เลี้ยงหมูเปลือกกล้วยหอมสุก ช่วยรักษาส้นเท้าแตก , กาบกล้วย ใช้ทำเชือกยางกล้วย ใช้ห้ามเลือด , หัวปลี ใช้ยำ แกงเลียงเนื้อกล้วย ฝานทอดอบเนย ทำเค้กกล้วยหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น